Masking Tape มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร?

วันนี้หลุยส์เทปจะพามาทำความรู้จักกับ Masking Tape หรือที่หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ เทปย่น หรือเทปหนังไก่นั่นเอง ว่าจริงๆแล้วเทปย่นนี้มีกี่แบบ และแต่ละแบบจะแตกต่างกันอย่างไร จะใช่เทปย่นแบบเดียวกับที่คิดหรือเปล่า วันนี้หลุยส์เทปนำข้อมูลดีๆมาบอกต่อกันอีกแล้วว

Masking Tape เทปย่น หรือเทปหนังไก่ เป็นเทปกระดาษกาวที่ผลิตจากกระดาษ Crepe เคลือบกาวยางธรรมชาติ มีลักษณะเป็นสีครีม ผิวไม่เรียบ ไม่ทิ้งคราบกาวเมื่อลอกออก และยังทนอุณหภูมิได้สูงสุด 120°C ภายใน 1 ชั่วโมง เหมาะสำหรับงานบรรจุภัณฑ์ งานเอกสาร งานออกแบบ งานพ่นสีรถ งานอุตสาหกรรมต่างๆ สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ แต่ความพิเศษของ Masking Tape ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เนื่องจาก Masking Tape นั้น มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะมีแบบไหนบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆกันเลย

1. เทปย่น (Masking Tape)

เทปย่น หรือเทปหนังไก่

เทปย่นจะเป็นเทปที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควร เทปประเภทนี้จะมีเนื้อกระดาษที่หนาและแข็งแรง ฉีกขาดได้ด้วยมือเปล่า เหมาะกับงานเฟอร์นิเจอร์ งานลอกลายหรือเขียนแบบ งานช่าง งานทาสี หรืองานอเนกประสงค์ที่ต้องการป้องกันผิวเพียงชั่วคราว

ข้อดี : สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ หลากหลายอุตสาหกรรม
ข้อเสีย : เป็นเทปย่นทั่วไปที่ไม่ได้มีความเฉพาะเจาะจงในการใช้งาน

2. เทปย่นพ่นสี (Spray Painting Masking Tape)

เทปย่นพ่นสี

เทปย่นพ่นสี เหมาะกับการใช้ในงานพ่นสีรถยนต์โดยเฉพาะ ขนาดจะเป็นแกนเล็ก ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน งานอุตสาหกรรมรถยนต์ หรืออู่รถยนต์ มีติดไว้ก็ไม่เสียหาย

ข้อดี : ใช้ในงานพ่นสีรถยนต์ได้อย่างดี ขนาดเล็กกะทัดรัด
ข้อเสีย : ขนาดหน้ากว้าง และแกนมีขนาดเดียว (แกน 1 1/4 นิ้ว)

3. เทปย่นทนความร้อนสูง (High Temperature Masking Tape)

เทปย่นทนความร้อนสูง

เทปย่นทนความร้อนสูง สามารถทนความร้อนได้มากกว่าเทปย่นทั่วไป คือ ทนได้สูงสุดถึง 150°C ภายใน 1 ชั่วโมง นิยมใช้ในงานพ่นสีรถยนต์ หรืองานพ่นสีที่ต้องอบความร้อนสูงได้ งานพ่นสีที่มีความร้อนมาเกี่ยวข้องต้องไม่พลาดสำหรับเทปประเภทนี้

ข้อดี : ทนความร้อนได้สูงสุดถึง 150°C เหมาะกับการอบสี หรืองานที่ต้องมีความร้อนโดยเฉพาะ
ข้อเสีย : ราคาอาจจะแพงกว่าเทปย่นทั่วไป เนื่องจากเป็นเกรดพิเศษ

4. เทปติดกรอบรูป (Picture Frame Backing Tape)

เทปติดกรอบรูป

เทปติดกรอบรูป ตัวเทปมีสีน้ำตาล แนบเนียนไปกับหลังกรอบรูปได้เป็นอย่างดี หากต้องการติดกรอบรูปแบบเนียนๆยังไงก็ต้องเป็นเทปตัวนี้จริงๆ

ข้อดี : สีน้ำตาลกลมกลืนเข้ากับด้านหลังกรอบรูปได้อย่างดี
ข้อเสีย : เหมาะกับการใช้ติดด้านหลังกรอบรูปเป็นหลัก มีขนาดให้เลือกน้อย

5. เทปย่นสี (Colored Masking Tape)

เทปย่นสี

เทปย่นสีจะมีคุณสมบัติแบบเดียวกันกับเทปย่น แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือจะมีสีสันสวยงามให้เลือกทั้งหมด 4สี เหมาะสำหรับงานจัดหมวดหมู่สินค้า ติดสันปกหนังสือ หรือเข้าเล่มรายงาน สามารถเพิ่มลูกเล่น ความโดดเด่น ความเป็นเอกลักษณ์ให้กับชิ้นงานได้

ข้อดี : สามารถเลือกสีได้ และใช้งานได้หลากหลาย
ข้อเสีย : เป็นเทปย่นที่เหมาะกับใช้งานทั่วไป ไม่เฉพาะเจาะจงในการใช้งาน

6. เทปย่นพิมพ์ลายจ่าหน้าซอง (Printed Masking Tape “To-From”)

เทปพิมพ์ลายจ่าหน้าซอง

เทปย่นพิมพ์ลายจ่าหน้าซอง เป็นอีกหนึ่งเทปที่มีความน่าสนใจมาก เนื่องจากมีการพิมพ์ลายลงบนเทปย่น เป็นลายจ่าหน้าซอง พิมพ์ลายเด่นชัด สื่อความหมายชัดเจน สามารถเขียนบนเนื้อเทปได้ จะใช้ติดซองจดหมาย ซองเอกสาร หรือสิ่งของต่างๆที่ต้องการจ่าหน้าซองถึงผู้รับ ซึ่งใน 1 ม้วนมีทั้งหมด 3 ลาย ประมาณ 180 ดวง หากต้องการจ่าหน้าซองถึงผู้รับเทปย่นพิมพ์ลายนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว

ข้อดี : สามารถใช้จ่าหน้าซองได้ สะดวกสบายต่อการใช้งาน
ข้อเสีย : อาจเหมาะกับการเขียนเป็นข้อความสั้นๆ เนื่องจากพื้นที่บนเทปมีจำกัด และเทปมีขนาดเดียว


เทปกระดาษกาวย่น มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลายขนาด ครอบคลุมต่อการใช้งานในหลายๆอุตสาหกรรม สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมกับคุณสมบัติของเทปย่น ซึ่งจะมีชื่อเรียกแยกแต่ละประเภทที่ชัดเจนและตรงตัว ทำให้เจาะจงการใช้งาน และรองรับกับการใช้งานตรงตามที่ต้องการได้มากขึ้น และยังหาซื้อได้ง่ายตามช่องทางออนไลน์ของหลุยส์เทปอีกด้วย

หากสนใจสั่งซื้อเทปกาวคุณภาพดี คลิกเลย!

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เทปกาว LOUIS TAPE